Nhật Bản là quốc gia có nền văn hóa tâm linh với các đền chùa và miếu thờ từ rất lâu đời. Trong đời sống tâm linh người Nhật cũng thờ tự rất nhiều những vị thần bảo hộ. Có lẽ du lịch Nhật Bản tâm linh sẽ là một hành trình du lịch khám phá thú vị. Dành cho những người muốn tìm hiểu nét văn hóa tâm linh độc đáo trong văn hóa Nhật Bản.

Với nhiều đền chùa, với nhiều lối kiến trúc cổ kính khác nhau. Từ những ngôi đền có tiếng là linh thiêng. Cho đến những ngôi chùa được trang trí với kiểu kiến trúc vô cùng tinh tế và mang hơi hướng sa sỉ. Tất cả tạo lên một nét văn hóa tâm linh độc đáo trong đời sống người dân Nhật Bản. Cùng Du Lịch Việt điểm qua một số nét độc đáo trong văn hóa tâm linh Nhật Bản. Trong tour du lịch Nhật Bản lần này nào.

1. Du lịch Nhật Bản – Đền Toshogu

Ngôi đền được xây dựng năm 1617, đây là ngôi đền thờ phụng thần Toushoudaigongen. Được thần thánh hóa từ tướng quân Tokugawa Ieyasu của thời Mạc phủ Edo. Trong đền có cầu thang và con đường hành hương tận dụng địa hình thiên nhiên trong đền. Các quần thể kiến trúc đền thờ được phối trí cân bằng, hài hòa.

Đền Toshogu

Đền Toshogu thờ phụng thần Toushoudaigongen

Trong số đó, có 5 tòa 8 căn được công nhận là quốc bảo như: Chính điện, cổng Yomeimon. Đồng thời hơn 30 căn được chỉ định là tài sản văn hóa quan trọng như: Điện Shinkyusha, cổng Youmeimon. Quần thể kiến trúc đền thờ ở đây được chỉ định là di sản thế giới vào năm .

Khi đến đây du khách có tận mắt chiêm ngưỡng cổng Yomeimon diễm lệ. Và 3 bức tượng điêu khắt tinh tế 3 chú khỉ bịt tai, bịt mắt, bịt miệng ngụ ý rằng “ không nghe, không nhìn, không nói”,… Nhiều du khách khi đến với ngôi đền Toshogu không khỏi thốt lên rằng ngôi đền quá hoàn hảo. Một lối kiến trúc, tâm linh vô cùng độc đáo. Đây nhất định là điểm đến không thể thiếu trong hành trình du lịch Nhật Bản tâm linh.

2. Du lịch Nhật Bản – Đền Kinkakuji

Đền Kinkakuji hay còn gọi là “Ngôi đền vàng”. Kiến trúc nguyên thủy được xây dựng vào năm 1397. Vốn được dùng làm nơi an trí cho tướng quân shogun Ashikaga Yoshimitsu. Sau này được con ông cho đổi hành cung làm chùa và thiền viện. Cho tín đồ Phật giáo phái Lâm Tế. Trong cuộc chiến Onin (1467-1477), chùa bị đốt cháy rụi nhưng rồi được xây lại.

Đền Kinkakuji

Đền Kinkakuji – ngôi đền dát vàng nổi tiếng nhất Nhật Bản

Đến năm 1950, ngôi chùa bị một nhà sư châm lửa đốt cháy thành tro. Nhưng đến năm 1955 ngôi chùa được phục hồi. Và được dát vàng lá, nên chùa có tên gọi là “Chùa gác vàng”. Chùa Kinkakuji nổi tiếng đến mức được đưa vào sách giáo khoa và được giảng dạy trên trường lớp. Với lối kiến trúc độc đáo, ngôi chùa đúng là một kiệt tác thiền viện của văn hóa kiến trúc Nhật Bản.

Quang cảnh xung quanh chùa càng làm cho người khách tới thăm thêm phần thu hút. Bởi xung quanh chùa được bao bọc bởi mặt hồ nước trong xanh ngọc bích. Được bao quanh bởi nhiều những tán cây lá kim. Nhìn từ bên ngoài vào vách gác hai tầng trên đều dát vàng lá, ánh lên rực rỡ. Cảnh trí gác, ao, vườn và lối đi có tiếng là hài hòa mỹ thuật. Trong tour Nhật Bản tìm hiểu nét văn hóa tâm linh tín ngưỡng độc đáo Nhật Bản không thể bỏ qua ngôi chùa nổi tiếng này.

3. Du lịch Nhật Bản – Thần xã Izumo Taisha

Được mệnh danh là “Ngôi đền cầu duyên”, là ngôi đền linh thiêng nhất Nhật Bản. Được xem là nơi ngự trị của những vị thần, thần xã Izumo Taisha là nơi đến tham quan và cầu nguyện nhân duyên của những cặp đôi đang yêu. Hoặc những ai chưa tìm được nhân duyên cho mình, thường đến đây để cầu duyên.

Thần xã Izumo Taisha

Thần xã Izumo Taisha là nơi cầu duyên linh thiêng

Khi lễ bái, thông thường chỉ vỗ tay hai cái, thì ở đây, sẽ vỗ 4 cái (2 cái cho mình và 2 cái cho người thương). Sau đó, khách tham quan đến phải dùng đồng 5 yên để ném lên một bó rơm. Nếu đồng tiền gắn vào bó rơm thì lời ước của mình thành hiện thực.

Điện chính thờ Đại Quốc Chủ Đại Thần. Đền được xây bằng gỗ với các cột trụ cao khoảng 24 mét. Theo sử kí cho biết, khi xây đền vào thời kì Yayoi, độ cao của cột gấp đôi bây giờ. Cấu trúc của đền cũng rất độc đáo, đó là sự kết hợp giữa các cột gỗ cao liên tiếp nhau như một cầu thang đi lên thiên đình. Đến đây du lịch trong tour du lịch Nhật Bản bạn không thể bỏ qua địa điểm du lịch tâm linh đặc biệt này.

4. Du lịch Nhật Bản – Thần xã Itsukushima

Nằm trên đảo Miyajima thuộc tỉnh Hiroshima, đền Itsukushima hay còn gọi là thần xã Itsukushima. Là công trình thần đạo quan trong của Nhật Bản. Khung cảnh ngôi đền ẩn hiện trong làn nước biển phía trước núi Misen của đảo Miyajima. Là một trong ba cảnh đẹp nhất của xứ mặt trời.

Thần xã Itsukushima đứng giữa biển

Khi đến tham quan du lịch Nhật Bản, bạn sẽ thấy chiếc cổng O-Torii đứng sừng sững trên mặt biển. Một trong những nét độc đáo trong lối kiến trúc của ngôi đền là dùng tất cả những cây cọc bằng gỗ. Cổng cao 16m, bộ mái dài 24m với những cột chính làm từ những cây gỗ độc mộc có đường kính 1m. Cổng tự đứng vững bằng kết cấu khung của mình, không hề có bộ phận nào chôn dưới đất.

Khi thủy triều lên, cổng Torri bập bềnh trên biển, khi thủy triều xuống, cổng bị bùn bao phủ. Và mọi người có thể đi vào đền mà không cần tàu, thuyền,… Một tour du lich Nhat Ban đến tìm hiểu nét văn hóa tâm linh Nhật Bản. Không thể bỏ qua địa điểm du lịch đặc biệt này.

5. Du lịch Nhật Bản – Chùa Asakusa Kannon

Asakusa Kannon được biết đến là ngôi chùa cổ xưa nhất Nhật Bản. Với truyền thuyết kể lại rằng: Vào năm 628, trong khi đang thả lưới đánh cá trên dòng sông Sumida. Hai anh em Hinokuma Hamanari và Hinokuma Takenari. Đã tìm thấy một tượng Phật Quan Âm (Kannon) cao khoảng 5.5cm vướng vào trong lưới của mình.

Đền Asakusa Kannon thờ tự vị bồ tát Kannon

Mặc dù họ tìm cách đưa tượng Phật về lại dòng sông nhiều lần nhưng bức tượng vẫn quay trở lại với họ. Vị trưởng lão trong làng là Hajino Nakamoto đã nhận ra được sự linh thiêng của bức tượng. Nên đã hiến một phần ngôi nhà của mình lập một ngôi đền nhỏ thờ Phật Quan Âm để dân chúng trong làng có thể đến cầu viếng.

Chùa Asakusa hay còn gọi là đền Sensoji đặc biệt thu hút người dân Nhật Bản tới cầu nguyện vào đêm giao thừa. Cũng như trong những ngày đầu năm mới. Cũng vì thế mà chùa Asakusa thường sẽ là điểm dừng chân đầu tiên của các tour Nhat Ban vào mùa xuân.